Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

   Minimize

Giáo viên “biết sai mà vẫn làm liều” với các quy định về dạy thêm

Ngày đăng: 16:33 | 08/12 Lượt xem: 7082

(GDVN) - Dù giáo viên nào cũng biết, cũng nắm rõ các quy định về dạy thêm của ngành và thành phố, nhưng vì ‘miếng bánh’ này quá ngon ngọt, nên không ai chịu dừng lại.

Theo phản ánh của phụ huynh, mới đây nhất, thầy Đ.T.C (giáo viên khối 3 của Trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1, TP.Hồ Chí Minh) được xác nhận là có tổ chức dạy thêm tại nhà cho học sinh khối 3 của trường.

Tổng số học sinh học thêm tại nhà  (căn phòng do thầy C. thuê) là gần 20 học sinh, trong đó tất nhiên là cũng có những học sinh chính khóa của thầy C. ở trường.

Nằm ngay ở khu vực trung tâm nhất của TP.Hồ Chí Minh, trường tiểu học Đuốc Sống là trường học 2 buổi/ngày. Điều đó có nghĩa rằng, sau giờ học buổi chiều, sẽ có rất nhiều phụ huynh lại chở con đến chỗ của thầy C. để học thêm (ca 3).

Thầy C. nhấn mạnh rằng, mình hoàn toàn không o ép học sinh đi học thêm, mà phụ huynh và học sinh tìm tới học trên tinh thần tự nguyện, do sức học quá yếu.

Cũng chính thầy C. chia sẻ rằng, các văn bản, chỉ đạo về vấn đề dạy thêm học thêm của ngành, của thành phố đã được nhà trường phổ biến như thế, nhưng thực tế thì thầy C. vẫn vi phạm các quy định này.

Học sinh  khối 3 tan giờ học thêm ở nhà của thầy C. tại hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1 (Ảnh: P.L)

Ngay sau khi nắm được thông tin, Hiệu trưởng trường đã yêu cầu thầy C. phải chấm dứt ngay việc dạy thêm trái quy định này. Hiện nhà trường cũng đang chuẩn bị họp hội đồng sư phạm để xem xét đến việc vi phạm của thầy C.

Với những biện pháp này, có dẹp được nạn dạy thêm lan tràn ở TP.Hồ Chí Minh

Hàng loạt các giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm, bị phụ huynh tố giác vừa qua như: giáo viên N.T.N. của Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), cô B.T. (giáo viên Trường tiểu học Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình), giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân…chứng tỏ việc vi phạm vẫn còn nhan nhản.

Chưa bao giờ, vấn đề dạy thêm lại làm ‘nóng’ cả các trang báo, lẫn cơ quan quản lý giáo dục trong thời gian vừa qua ở TP.Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, những cơ quan này nhận được rất nhiều phản ánh, đơn thư tố giác của phụ huynh nói rằng, ở địa điểm này, địa điểm kia vẫn còn tình trạng giáo viên của trường nọ đang dạy thêm.

Đơn thư gửi đi khắp nơi, cá biệt có những trường hợp gửi đi gửi lại rất nhiều lần.

Hầu hết, các lớp dạy thêm ở nhà này đều không được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, rất nhiều phụ huynh đã bày tỏ nỗi lòng của mình, khi con chỉ mới học lớp 2, nhưng cứ sau giờ học chiều lại phải chở con đến nhà thầy cô học thêm.

Dù quy định là cấm triệt để việc giáo viên tiểu học dạy thêm, nhưng trên thực tế, các vi phạm thì vẫn cứ xảy ra, còn phụ huynh bức xúc…thì vẫn hoàn bức xúc.

Việc kiện cáo, tố giác dạy thêm có thể khiến cho nhiều giáo viên phẫn uất, đau buồn khi cho rằng, họ đang bị xem như là tội phạm, để phụ huynh, báo chí soi mói, bôi nhọ nghề nghiệp.

Đó là chưa kể, nhiều trường hợp xuất phát từ động cơ không trong sáng, ganh ghét và đố kỵ lẫn nhau giữa những người đồng nghiệp.

Dù vậy, theo lãnh đạo một Phòng Giáo dục ở TP.Hồ Chí Minh, cho dù vì động cơ và mục đích gì đi nữa, nhưng nếu giáo viên vẫn cứ làm sai quy định thì sẽ vẫn còn bị tố cáo dài dài.

Còn nếu giáo viên làm đúng, thì dù cho có tố cỡ gì đi nữa, thì cũng sẽ chẳng ai làm gì được mình.

 

Đừng biến trường học thành “cái chợ bán chữ”!

(GDVN) - Nhân cách của một nhà giáo không thể bị đánh đổi bằng tiền, dù với bất cứ giá nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

 

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, có đến 99% Hiệu trưởng khi tiếp nhận thông tin giáo viên của mình dạy thêm sai quy định ở nhà đều khẳng định rằng, trường đã tuyên truyền, phổ biến rất kỹ các quy định này.

Thậm chí, trong rất nhiều cuộc họp hội đồng sư phạm, Hiệu trưởng đã phải răn đe rằng, giáo viên hãy ngưng ngay việc dạy thêm sai quy định. Nếu bị phát hiện, trường sẽ xử lý rất nặng.

Thế nhưng, việc dạy thêm sai quy định này vẫn cứ xảy ra như chưa từng tồn tại các quy định. Vì sao lại có hiện tượng này? Câu trả lời chỉ có các giáo viên vẫn cố vi phạm có lẽ mới trả lời được.

Khi nào, ‘miếng bánh’ từ việc dạy thêm sai quy định còn quá ngon ngọt, hấp dẫn, không dễ cưỡng lại được, thì có lẽ khi đó, vẫn còn tình trạng giáo viên bất chấp quy định để vi phạm.

Trong trường hợp này, có lẽ không ai khác chính là thầy cô, người luôn biết và nắm rõ các quy định, nhưng vẫn cố mà vi phạm, đang tiếp tay cho người khác đi tố cáo mình, mà chính bản thân mình thì lại không chịu từ chối những điều sai trái.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Điều hành


 
   
   
 

CÔNG VĂN - THÔNG BÁO

Liên kết website

select

PHÒNG GIÁO DỤC THỊ XÃ ĐIỆN BÀN
Địa chỉ : Thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam
Điện thoại :
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày